Nhìn lại 1 năm khởi nghiệp

Leave a Comment
Hôm nay cũng đã được hơn 1 năm kể từ ngày cậu ta chính thức bước chân vào thương trường ngành Dược. Nhiều cung bậc cảm xúc đã trải qua trong con người cậu, khiến cậu ngẫm được nhiều thứ và đã trưởng thành hơn rất nhiều. Cậu viết bài này như 1 lời ghi nhận những gì 1 năm qua đã đem lại cho cậu, cũng là 1 cách cậu chấn chỉnh lại bản thân để làm tốt hơn những gì cậu đã tuyên thệ khi bước vào thương trường.

Cậu ta đến với kinh doanh với 1 lý do đơn giản xuất phát từ ước mơ và lý tưởng phụng sự xã hội của bản thân. Cậu muốn làm 1 cái gì đó để lại cho mai sau, muốn được sống 1 cuộc sống do chính mình kiến tạo. Cậu ta đã chấp nhận đánh đổi rất nhiều, phạm lỗi với 1 người thầy mà cậu ta rất khâm phục, từ bỏ nhiều cơ hội khác để đi theo ước mơ và lời hứa của mình.

Cậu đã trở thành 1 người lãnh đạo DN thật sự chứ ko phải 1 tổ chức sinh viên nữa. 1 cậu Sinh viên vừa ra trường chân ướt chân ráo đánh liều bỏ cả tương lai để đi theo tiếng gọi trái tim, chẳng biết nó là đúng hay sai. 1 cậu Dược sĩ chưa có tí kinh nghiệm gì trong tất cả những cái gì liên quan đến Doanh nghiệp: Từ kinh doanh, marketing, sản phẩm, nhân sự, tài chính, thuế má,... Nhưng cậu ta vẫn làm, vẫn ''điên'' như thời sinh viên của cậu và như lời nhiều người nhắc đến khi nói về cậu ta.

Thu nhận những con người mà cậu ta cho là chung lý tưởng, chung ước mơ, về bắt đầu những công việc đầu tiên của doanh nghiệp với tâm thái chỉ là 1 đứa trẻ, mọi thứ là trang giấy trắng. Tất cả công việc đều chỉ mang tính chuẩn bị, rối bời hết sức. Rồi công việc cứ thế triển khai, tiền của cậu ta dần dần hao hụt, nhân sự những người ko hiểu được nổi cá tính của cậu ta dần dần ra đi, tiếp nối tiếp những thế hệ nhân sự khác... Định hướng kinh doanh cũng thay đổi. Cậu ta dần dần đi đúng với năng lực cốt lõi của cậu ta - điều mà cậu ta chưa nhìn nhân được trước đây, nói đúng hơn là cậu ta biết chưa phù hợp nhưng vẫn làm. Con người cậu ta cũng chín chắn và quyết đoán hơn - những cái mà cậu ta chưa bao giờ làm được trước đây.
Cậu ta đã có những bài học nhớ đời cho 1 năm đó. 1 học phí hàng trăm triệu có lẽ là đủ đắt để sau này cậu ta ko vướng phải những lỗi sơ đẳng nữa. Và dù có bị mất 1 số tiền nhiều, nhưng cậu ta vẫn luôn mỉm cười, coi đó là bài học mà giáo viên trường đời đã dạy cậu ta, hướng cậu ta đến 1 TẦM cao hơn. Cậu ta coi như vượt qua năm 1 suôn sẻ, mặc dù đã bị tổn thương, chảy máu rất nhiều.

Cậu ta vẫn mỉm cười. Bởi vì cậu ta có ƯỚC MƠ, cậu ta có LÝ TƯỞNG. Điều dễ để phân biệt cậu ta với hàng nhiều kẻ khác đồng trang lứa với cậu ta trên xã hội này.

Điểm qua 1 số "thành tựu" mà cậu ta đã đạt được để lấy dây cót tinh thần cho 1 năm tới đây cam go, thử thách;
- Cậu ta đã xuất xưởng thành công sản phẩm đầu tay, sản phẩm đã có những khách hàng đầu tiên phản hồi rất tốt về sản phẩm.
- Trải qua vài đợt thay đổi phương án kinh doanh, cậu ta đã dần chọn ra 1 định hướng đúng với năng lực cốt lõi của cậu và chính doanh nghiệp cậu. Dù điều đó vẫn còn phải thử thách rất nhiều, nhưng nó cũng là đủ để cậu tiếp tục dấn thân, phấn đấu tạo giá trị cho cậu, cho khách hàng, cho nhân sự, đối tác,...
- Cậu ta đã hiểu hơn về những gì liên quan đến nhân sự, khi có những người đến, kẻ đi ở doanh nghiệp của cậu.
- Cậu ta đã hiểu phần nào về tài chính doanh nghiệp, về kế toán- tài chính mà trước đó cậu ta còn rất mơ hồ. Cậu ta đã hiểu nhiều hơn đến những "chiêu bài" mà rất rất nhiều người đã làm.
- Cậu ta đã lựa được những người bạn tuyệt vời của cậu, giúp cậu, động viên cậu cả về tinh thần, lẫn tài chính khi khó khăn. Những người bạn đó suốt đời cậu ta sẽ ko bao giờ quên.
- Nhiều mối nhân duyên đưa đẩy đã đưa cậu đến với những mối quan hệ mới, mà có lẽ về lâu dài, sẽ giúp cậu rất nhiều.
....
Tổng kết thì năm qua, là 1 năm với nhiều bài học. Cậu ta đã lớn hơn, mạnh mẽ hơn. Càng ngày cậu càng dấn thân và càng tin tưởng vào lựa chọn, vào ước mơ của cậu. Cậu luôn tin cậu sẽ đạt được ước mơ của mình và giúp được thật nhiều người khác kiến tạo và đạt được ước mơ của họ.
Phấn đấu nhé,
20/3/2017
HUY DELL


Next PostNewer Post Previous PostOlder Post Home

0 comments:

Post a Comment