Kinh doanh bằng sự tử tế

Leave a Comment
Cách đây 1 tuần, 1 em nhân viên cũ ( đúng hơn là 1 em CTV) nhắn tin với tôi:" Em sang công ty khác làm, mới thấy công ty mình làm ăn đàng hoàng, tử tế thật anh ạ!". Em kể chút ít về cách bán hàng của 1 số công ty khác và em thấy bất ngờ, ngạc nhiên với cách làm ăn của họ.Em ko quên gửi lời chúc cho việc kinh doanh của tôi, mặc dù thời điểm hiện tại là 1 thời điểm thực sự khó khăn.

 Kỳ thực thì cũng biết tỏng cách làm mấy công ty này rồi, đương nhiên tôi ko coi họ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp, bởi họ ko có sự tử tế trong kinh doanh. Đây không phải lần đầu tiên 1 nhân viên cũ nhắn tin với tôi như vậy. Tôi đượm nghĩ những năm tháng đã qua, mình đã làm gì, được gì và nghĩ đến cái cách mình tiếp cận với ngành Dược.
Mỗi lần bán 1 sản phẩm cho 1 khách hàng là lòng tôi vui sướng, cảm thấy vui vui khi có cơ hội giải quyết vấn đề bệnh tật cho khách hàng. Đối với tôi, kinh doanh là sự phục vụ. Phục vụ khách hàng. Phục vụ nhân viên, đối tác. Phục vụ cộng đồng, xã hội. Phụng sự đất nước. Kinh doanh là làm sao cho tất cả mọi người, từ khách hàng, từ nhân sự, từ đối tác,... đều hài lòng với cách kinh doanh của mình. Để về lâu về dài có thể xây được một tượng đài vững chắc.

Tất cả mọi hành vi đi ngược tôn chỉ đó đều làm tôi có chút gì đó nhói đau trong lòng. Thời gian qua có lẽ cũng là thời gian tôi nhói đau nhiều nhất. Nhưng tôi nghĩ 1 ngày nào đó lòng tôi sẽ vui vẻ, thanh thản hơn với những quyết định của mình.

Nhiều người kinh doanh bằng sự chụp giật, ngắn ngủi, họ vẫn sẽ kiếm được tiền, vẫn sẽ giàu. Nhưng đối với tôi đấy ko phải là giàu. Hầu như người ta kinh doanh để giàu. Cái định nghĩa giàu của tôi đó là niềm vui được cống hiến, được sẻ chia giá trị của mình, được phục vụ mọi người. 1000 tỉ hay  10 tỉ, suy cho cùng nó cũng chỉ là những con số. Rồi lúc nhắm mắt xuôi tay, những con số đó chẳng nói lên được điều gì về bạn cả. Cái người ta nhớ về bạn là những cái bạn làm được cho bạn bè, cho gia đình, xã hội, cho đất nước này.

Tôi được tiếp xúc với nhiều tấm gương kinh doanh bằng sự tử tế thực sự. Họ làm với 1 sứ mệnh rất rõ ràng, ban đầu tôi chưa hiểu họ, chưa tin họ, nhưng càng tiếp xúc, càng tìm hiểu, càng coi cách họ làm việc với Khách hàng, với nhân viên, với đối tác mà tôi vạn lần khâm phục. Và như lẽ thường tình, họ vẫn cứ lớn, lớn và sẽ lớn mãi mới cách làm như vậy.

Tôi thầm cảm ơn những người tử tế, bởi chính họ mới gieo rắc được sự tử tế đi muôn nơi, cho toàn xã hội này. Và tôi cũng sẽ phấn đấu để mình mãi là 1 người tử tế!

Next PostNewer Post Previous PostOlder Post Home

0 comments:

Post a Comment